GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Ngày càng khốc liệt hơn trong thị trường căn hộ

Ngày đăng: 17/10/2014 | Lượt xem: 479

Vừa qua, có mấy vụ lùm xùm liên quan đến tiến độ thi công các dự án và chất lượng của các dự án cũng được nhiều người quan tâm đặt câu hỏi. Vì thế nên khách hàng cũng khá dè dặt trong việc chọn mua các căn hộ dẫn đến thị trường căn hộ ngày càng khốc liệt hơn.

 

bán đất bình dương

 

Thời gian qua hàng loạt chủ đầu thất hứa với khách hàng dẫn đến lòng tin đối với thị trường BĐS giảm sút rất lớn. Chính vì vậy khi có dự án mới đưa ra thị trường khách hàng đều rất dè dặt, ảnh hưởng không nhỏ với những chủ đầu tư uy tín. Đơn cử như dự án chung cư L. do Công ty S. làm chủ đầu tư tại quận Tân Phú, xây dựng xong phần thô thì “đóng băng” hơn 3 năm qua.

 

Mới đây, một nhà đầu tư mới mua lại để tiếp tục triển khai dự án nhưng do bị ảnh hưởng chuyện cũ nên khách hàng khá dè dặt đặt niềm tin. Một nhân viên môi giới cho biết, nếu như trước kia khách hàng chỉ cần tìm hiểu vài lần về dự án là có thể đặt cọc, nay phải đi tới đi lui cả chục lần và đi nhiều dự án khác để tìm hiểu mới có thể “xuống tiền”.

 

Đã qua rồi giai đoạn những chủ đầu tư “tay không bắt giặc”. Thị trường buộc chủ đầu tư phải làm thật và những chủ đầu tư không đủ năng thực cũng không dám mạo hiểm. CTCP Him Lam đầu tư xây dựng hơn 1.300 căn hộ tại dự án Him Lam Chợ Lớn (quận 6), đến nay dự án đã vào giai đoạn hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đưa dự án ra thị trường.

 

Lý giải vấn đề này, ông Ngô Quang Phúc, Giám đốc Kinh doanh Himlamland, cho biết mỗi doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh riêng, cứ xây dựng mà chưa biết đầu ra thế nào cũng mạo hiểm. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ lực để làm như Him Lam, một số áp dụng chính sách “trả tiền theo tiến độ thi công”. Hay như với Novaland, nhờ có kinh nghiệm, năng lực tài chính nên hàng loạt dự án đang được Novaland triển khai ráo riết tạo niềm tin cho khách hàng.

 

Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho biết hiện nay công ty tạo thành một quy trình kép kín đưa ra những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Tại dự án Hưng Ngân Garden (quận 12) do CTCP nhà Hưng Ngân làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Khắc Điềm, Chủ tịch HĐQT công ty, chia sẻ cách làm: dự án xây xong tầng nào khách hàng mới đóng tiền tầng đó. Cách làm này đã tạo dựng niềm tin cho khách hàng, đến nay gần 600 căn hộ trong tổng số hơn 1.300 căn hộ đã được bán xong. Toàn bộ tiền khách hàng đóng được chuyển vào tài khoản trung gian để giải ngân cho dự án.

 

Mới đây, CTCP Đầu tư Xây dựng An Gia Hưng, chủ đầu tư dự án chung cư La Astoria (quận 2), đã tạo niềm tin tiến độ với khách hàng bằng cách ký kết ngân hàng tài trợ toàn bộ vốn xây dựng cho dự án. Điều này cũng có nghĩa chủ đầu tư không quá phụ thuộc vào dòng tiền từ khách hàng. Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Tổng giám đốc An Gia Hưng, chia sẻ: doanh nghiệp có nhiều nguồn để đầu tư cho dự án, việc tài trợ vốn từ ngân hàng cũng không phụ thuộc vào dòng tiền khách hàng. Vì đây là dự án đầu tay nên công ty dồn hết sức để tạo ra những sản phẩm hoàn thiện nhất, từ đó thu hút khách hàng.

 

Thị trường căn hộ có dấu hiệu hồi phục tuy nhiên tính cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt. Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh land, cho biết tính thanh khoản căn hộ tăng nhưng không có nghĩa khách hàng dễ dãi hơn mà đó là nhờ chính sách bán hàng, tiềm năng dự án, uy tín doanh nghiệp. Khách hàng mua căn hộ mà không thấy chủ đầu tư làm gì chắc chắn là họ không mua. Chính vì vậy thị trường sẽ đào thải những doanh nghiệp yếu kém.

 

 

Diaocnaman.com – Theo Sài Gòn Đầu Tư
VỀ ĐẦU TRANG