GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

GÓI TÍN DỤNG 50 NGÀN TỶ ĐỒNG NIỀM HY VỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG BĐS TPHCM?

Ngày đăng: 09/04/2014 | Lượt xem: 432

Một tuần trở lại đây, thị trường BĐS lại tiếp tục đón nhận thêm thông tin tốt, đó là việc Ngân hàng xây dựng VNCB công bố gói tín dụng mới dành cho lĩnh vực xây dựng.

 

Thông tin này lập tức thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và giới đầu tư trong nghề và được kỳ vọng sẽ là liều thuốc thần kỳ vực dậy thị trường địa ốc. Tuy nhiên, với độ trễ của chính sách và với thực tế triển khai của gói 30 ngàn tỷ trước đó. Nhiều doanh nghiệp lại không kỳ vọng vào gói tín dụng mới này. Ghi nhận sau tại TPHCM.

 

Với công bố như vậy  thì gói tín dụng thương mại 50 ngàn tỷ được triển khai dưới hình thức liên kết 4 nhà, giữa nhà đầu tư-nhà thầu-nhà cung ứng vật liệu xây dựng và ngân hàng nhằm phục vụ cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chung cư xã hội hóa, nhà ở…Ngoài VNCB sẽ có nhiều ngân hàng khác như ACB, Ngân hàng Quân đội, Sacombank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Argribank, Oceanbank, Lienvietpostbank… Ông Phan Thành Mai – Tổng giám đốc VNCB nhận định, việc tìm giải pháp để rót 50 ngàn tỷ đồng vào thị trường nhằm khơi thông ách tắc về vốn trong bối cảnh hiện nay là điều quan trọng. Đó là giảm hàng tồn kho trong xây dựng; tháo gỡ khó khăn cho các dự án, hạn chế đầu tư dở dang, lãng phí, tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thành. Đây được coi là 1 trong những tín hiệu tốt, tác động tích cực đến thị trường.

 

Tuy nhiên, với tốc độ giải ngân của gói 30 ngàn tỷ đồng trước đó hiện mới chỉ đạt 4,02 %, nghĩa là đạt hơn 1200 tỷ đồng thì rõ ràng, gói này chưa đạt được mục tiêu đề ra, không đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ, của người dân và cả nền kinh tế. Thì đương nhiên, lo ngại của doanh nghiệp đối với gói giải pháp này là hoàn toàn có cơ sở. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Thu Phong – Chủ tịch HĐQT Nhà Vui cho biết, hiện các doanh nghiệp liên quan đến BĐS không mong chờ nhiều vào giải pháp này, cái chính vẫn là giải pháp từ các doanh nghiệp.

 

Điều mà các doanh nghiệp lo ngại nhất vẫn là nguy cơ tiếp tục gia tăng tồn kho BĐS. Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng trình Chính phủ, tính đến cuối tháng 2-2014, tổng giá trị tồn kho BĐS của cả nước vào khoảng 92.690 tỷ đồng, chỉ giảm 1,87% so với tháng 12-2013. Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư là 19.210 căn, tương đương 28.582 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng 13.516 căn, tương đương hơn 24 nghìn tỷ đồng; tồn kho đất nền nhà ở là hơn 9,1 triệu mét vuông, tương đương gần 34 nghìn tỷ đồng; đất nền thương mại là trên 2 triệu mét vuông, tương đương hơn 6.100 tỷ đồng… Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số chính xác. Và như vậy, độ trễ của chính sách là điều cần phải bàn đến.

 

Như vậy, có thể khẳng định, không phải doanh nghiệp nào cũng kỳ vọng vào gói vay 50 ngàn tỷ đồng. Mặt khác, đây lại là gói tín dụng thương mại bình thường, khác hoàn toàn so với gói 30 ngàn tỷ đồng. So sánh thị trường BĐS TPHCM và Hà Nội cho thấy, những tín hiệu đi lên của thị trường chủ yếu xuất phát từ chính chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Hay nói cách khác, tự cứu mình vẫn là giải pháp hiệu quả nhất, đúng với quy luật của kinh tế thị trường.

 

Theo VITV

VỀ ĐẦU TRANG