GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ DI DỜI KCN BIÊN HÒA VỀ KCN CAO GIANG ĐIỀN

Ngày đăng: 01/03/2014 | Lượt xem: 486

   Ngày 24 – 2, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến làm việc tại tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và việc thực hiện chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 (TP Biên Hòa).

                                       
                                          Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thị sát Khu công nghiệp Đồng Nai 1

   Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo Tổng công ty Sonadezi cho biết, hiện Khu công nghiệp Biên Hòa 1 có hơn 100 doanh nghiệp đang hoạt động với 26.000 công nhân làm việc. Đến nay, hạ tầng khu công nghiệp đã xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường do khu công nghiệp gây ra ảnh hưởng đến 20 triệu dân cư khu vực Đông Nam bộ. Để giải quyết tình trạng trên, từ năm 2008 Sonadezi đã xây dựng đề án di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1. Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã chọn Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom để tiếp nhận các doanh nghiệp di dời. Tổng nguồn vốn thực hiện dự án gần 7.000 tỉ đồng.

 

 
   Phát biểu tại buổi làm việc Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vấn để chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 là một hướng đi đúng đắn bởi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được xây dựng từ năm 1964 với công nghệ lạc hậu, máy móc thiết bị cũ kỹ và vấn đề quy hoạch vị trí các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp này cũng không hợp lý. Từ đó, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã gây ô nhiễm cho môi trường nước và không khí trong khu vực.

 

 
   Đặc biệt, đối với sông Đồng Nai, không riêng tỉnh Đồng Nai sử dụng nguồn nước của dòng sông này mà Bình Dương và TP.HCM cũng sử dụng nguồn nước sông Đồng Nai để làm nước sinh hoạt. Do đó, việc di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương. Hiện nay các bộ, ngành và đơn vị, địa phương đang có những khảo sát, đánh giá về cơ chế, chính sách để thực hiện lộ trình di dời và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp.
VỀ ĐẦU TRANG