GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Chứng khoán “tụt huyết áp” ngày 11/12

Ngày đăng: 11/12/2014 | Lượt xem: 444

Thị trường gây sốc với mức giảm 1,33% trên VN-Index ngay lúc mở cửa. Bảng điện đỏ rực mặc dù mới hôm qua, người mua còn rào rào đua lệnh và hào hứng về một đáy. 

 

 
Không còn một chút gì của sự hưng phấn hôm qua, sáng nay thị trường bị “buông” rất rõ từ sớm với giá rơi sâu và thanh khoản kém. Có thể áp lực bán ra đã cạn kiệt, nhưng cũng có thể là “nhử” cầu.
 
 
 
Thị trường gây sốc với mức giảm 1,33% trên VN-Index ngay lúc mở cửa. Bảng điện đỏ rực mặc dù mới hôm qua, người mua còn rào rào đua lệnh và hào hứng về một đáy. Mức giảm quá rộng chắc chắn là do lực mua đã không còn đủ khỏe để đẩy giá thêm.
 
 
 
Tuy nhiên vẫn có điểm hỗ trợ tâm lý, là nhà đầu tư không nhìn thấy sự hoảng loạn nào trong nhịp giảm sớm này. Thanh khoản kém được cho là yếu tố tích cực thể hiện áp lực bán không nhiều. Đây có thể là nguyên nhân giúp thị trường hồi phục dần về cuối phiên sau khi liên tiếp trải qua các sóng trồi sụt ngắn hạn trong phiên.
 
 
 
VN-Index chốt phiên sáng giảm nhẹ 0,29%, VN30-Index giảm 0,2%. Đây là một kết quả rất khích lệ từ mức giảm sâu nhất 1,73% của VN-Index và 1,47% ở VN30-Index. 
 
 
 
Yếu tố hỗ trợ quan trọng trong phiên sáng nay là mặt bằng giá dần cải thiện ở nhóm blue-chips. VN30 đóng vai trò lớn với giao dịch tăng giá ở CII, CTG, DRC, EIB, KDC, MBB, OGC, PPC, STB.
 
 
 
Các cổ phiếu ngân hàng hôm nay chuyển biến khá tích cực, có lẽ nhờ tin hỗ trợ khi Moody’s nâng triển vọng ngành ngân hàng từ “tiêu cực” lên “ổn định”. Tuy nhiên giá cổ phiếu ngân hàng không thực sự mạnh mẽ. Những mã tăng như CTG, EIB, STB, BID chỉ ở mức tối thiểu. Riêng MBB tăng được 1,55%, mạnh nhất trong ngành.
 
 
 
Vai trò phối hợp thuộc về các mã trụ thu hẹp dần mức giảm. GAS chỉ còn dưới tham chiếu 0,68% sau khi bị bán tháo mạnh tới -4,73%. VNM giảm nhẹ 0,51%, MSN giảm 2,38%, VIC tham chiếu. MSN trở thành cổ phiếu tác động xấu nhất lên chỉ số.
 
 
 
Tổng thể sàn HSX giao dịch vẫn trong xu thế giảm, độ rộng thu hẹp. Sàn này ghi nhận 123 mã giảm/68 mã tăng. Riêng VN30 có 11 mã giảm/11 mã tăng. Yếu tố vốn hóa đang làm mất cân bằng tạm thời trong nhóm blue-chips.
 
 
 
Sàn Hà Nội cũng có được một nhịp hồi khá tốt về cuối phiên sáng, nhưng HNX-Index vẫn giảm 0,36%, HNX30-Index giảm 0,42%. Không có được nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào, giao dịch trên sàn này rất chậm và bình lặng. Các cổ phiếu dầu khí tiếp tục bị bán mạnh và chỉ có PLC tăng 3,03%, còn lại đều giảm.
 
 
 
Các cổ phiếu chứng khoán và bất động sản ở HNX giao dịch kém và hầu hết là giảm, tạo thêm sức nặng. Do mức độ tập trung vốn hóa quá cao ở rổ HNX30, rổ này trở thành gánh nặng cho cả sàn. Độ rộng của rổ rất hẹp với 17 mã giảm/3 mã tăng. Toàn sàn HNX cũng có 87 mã giảm/61 mã tăng.
 
 
 
Thanh khoản bất ngờ thu hẹp sáng nay tiếp tục cho thấy tâm lý thận trọng rất cao. Hôm qua giá tăng vọt nhưng thanh khoản cũng không thực sự mạnh, dư mua giá xanh đã bốc hơi đáng kể trong sáng nay. Toàn thị trường chỉ khớp lệnh 1.055,8 tỷ đồng, giảm 31% so với sáng hôm qua. Ngay cả các cổ phiếu siêu thanh khoản như FLC, KLF cũng im hơi lặng tiếng sáng nay.
 
 
 
 

Diaocnaman.com – Theo Vneconomy

 
 
VỀ ĐẦU TRANG